สภาวะ Writer's Block คืออะไร

14 เมษายน 2020

Google+
Line

ผู้เขียนมั่นใจว่าศิลปินต้องเคยประสบปัญหาแต่งเพลงต่อไม่ได้ ไม่ว่าด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม ที่แต่ละคนล้วนมีต้นตอของปัญหาที่แตกต่างกัน อาจมาจากการหมดแรงบันดาลใจในการทำเพลง หรือ พบเจอเหตุการณ์ที่ทำให้ศิลปินต้องขาดความมั่นใจในการแต่งเพลง ไม่ว่าอาการเหล่านี้จะมีต้นตอมาจากไหน เราเรียกมันว่า อาการ “Writers Block” หรือ อาการเขียนไม่ออก ที่เกิดขึ้นในนักเขียนและสามารถเกิดขึ้นกับนักแต่งเพลงได้อีกด้วย แล้วเราจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร วันนี้ ProSCHOOL มีคำตอบ

Writer’s Block หรือ อาการเขียนไม่ออก

อาการที่เหล่าศิลปินนักแต่งเพลงเขียนเพลงต่อไม่ถูก ซึ่งเคยเกิดขึ้นกับศิลปินระดับโลกมาแล้ว ผ่านบทสัมภาษณ์ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น Adele นักร้องสาวคนดัง ที่กลับมาสร้างผลงานในวงการเพลงอีกครั้งด้วยซิงเกิลเปิดตัวอัลบั้มชุดที่ 3 อย่างเพลง Hello โด่งดังจนติดชาร์จถึง 25 ประเทศ ทำยอดขายแบบดาวน์โหลดในสหรัฐอเมริกาถึงล้านชุดภายในสัปดาห์แรก แน่นอนกว่าที่ Adele จะสามารถผลิตผลงานเพลงคุณภาพได้ขนาดนี้ เธอต้องก้าวผ่านสภาวะ Writer’s Block ที่ส่งผลให้ Adele ไม่สามารถแต่งเพลงได้เป็นเวลานานนับปี ทำให้เธอต้องยกเลิกการบันทึกเสียงกลางครันอยู่บ่อยๆ 

Greg Kurstin นักแต่งเพลงชาวอเมริกัน ได้เข้ามาร่วมงานกับเธอและสร้างแรงบันดาลใจในการเขียนเพลงของ Adele อีกครั้ง จนสามารถสรรค์สร้างผลงานเพลงชิ้นเอกที่มีชื่อว่า “Hello” จนเสร็จสมบูรณ์ในที่สุด 

สาเหตุของสภาวะ Writer’s Block

อาการเขียนเพลงไม่ออก เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ สามารถแบ่งสาเหตุหลักๆได้ 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ เจ็บป่วยทางกาย และผลกระทบต่อจิตใจ โดยมีกรณีตัวอย่างให้เห็นจากศิลปินในตำนานและร่วมสมัยให้ได้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

คีตกวีผู้โด่งดังในอดีตอย่าง Franz Peter Schubert และ Beethoven เคยต้องหยุดแต่งเพลงไปนับหลายปีเพราะต้องเผชิญกับสภาวะดังกล่าว โดยมีสาเหตุจากปัญหาที่เข้ามารุมล้อม เช่น อาการหูหนวก ปัญหาด้านการเงิน ปัญหาเรื่องไม่ได้รับสิทธิในการดูแลหลานชายของตน ปัญหาติดสุราจนเป็นสาเหตุนึงของการจากไปของ Beethoven 

แม้แต่ศิลปินที่ขึ้นชื่อด้านฝีมือในการแต่งเพลงอย่าง John Lennon ก็เคยตกอยู่ในสาภวะกดดันจากการเขียนเพลงไม่ออก ดังที่ปรากฏอยู่ในเนื้อเพลงของ Nowhere Man ที่อดีตสมาชิกสี่เต่าทองบอกเล่าช่วงนั่งเขียนเพลงในสภาวะที่ตีบตันมาแล้ว

วิธีแก้สภาวะ Writer’s Block

นักแต่งเพลงระดับโลกหลายคนได้แนะนำวิธีการแก้ไขจากสภาวะ Writer’s Block ดังนี้


1 ลองคิดชื่อเพลงที่คิดว่าเจ๋งที่สุดก่อนลงมือแต่งเพลง เพราะการคิดชื่อเพลงเปรียบเสมือนการตั้งเป้าหมายในการทำเพลง ว่าแนวเพลง เนื้อเพลง ล้วนมีเป้าหมายไปในทิศทางเดียวกัน เป็นการตอกย้ำเป้าหมายว่าเราแต่งเพลงเพื่ออะไร ซึ่งเพลงดังหลายเพลงต่างเริ่มมาจากการตั้งชื่อเพลงมาก่อนทั้งนั้น


2 พกสมุดบันทึก หรือสมาร์ทโฟนไว้กับตัวตลอดเวลา เพราะแรงบันดาลใจสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ เมื่อเราพบเห็นสิ่งใดที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจเราได้ เราสามารถเก็บสะสมไอเดียเหล่านี้ไว้ด้วยการจดบันทึกลงไป ซึ่งในอนาคต สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นวัตถุดิบชั้นดีสำหรับการแต่งเพลงในอนาคต


3 การออกจาก Comfort Zone ด้วยการหันไปเล่นเครื่องดนตรีใหม่ๆที่คุณไม่คุ้นเคย หรือใช้เทคโนโลยีต่างๆ เป็นเครื่องมือในการเสริมไอเดียให้ขยายกว้างออกไปกว่าเดิม 


4 แปลกแต่จริง การนั่งสมาธิถือว่าเป็นอีกวิธีนึงที่สามารถช่วยเพิ่มพลังในการสร้างสรรค์ผลงานเพลงได้อีกด้วย ซึ่งเป็นวิธีที่ศิลปินดังอย่าง Paul Mccartney ใช้เป็นประจำ


5 ฝึกแต่งเพลงให้เป็นกิจวัตรประจำวัน ไม่จำเป็นว่าเราจะต้องแต่งเพลงให้เสร็จภายในหนึ่งวัน อาจจะเป็นเพลงสั้นๆ ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นผลงานชิ้นเอก แต่เป็นการฝึกฝนทักษะและกระบวนการความคิดตัวเองให้เกิดความเคยชิน ซึ่งเป็นวิธีที่ศิลปินดังอย่าง Bob Schneider ใช้เป็นประจำGoogle+
Line