MIDI คืออะไร?

29 กุมภาพันธ์ 2020

Google+
Line

MIDI คืออะไร?

เทคโนโลยีในการทำเพลงสมัยใหม่ ทำให้เราทำงานได้สะดวกมากขึ้น จากที่จะต้องมี Console ตัวใหญ่ๆ ก็กลายเป็น DAW ที่อยู่ใน Computer จากที่ต้องหา Hardware Processor มาตั้งไว้ประจำในสตูดิโอ ก็กลายเป็น Plugin นับร้อยที่อยู่ใรเครื่อง และที่เคยจำเป็นจะต้องมี Studio ขนาดใหญ่ ก็กลายเป็นว่าเราสามารถทำเพลงได้ในห้องนอนของเราเอง

อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยทำให้เราสามารถทำเพลงเองที่บ้านได้ก็คือ MIDI ซึ่งหลายๆ คนก็คงได้รูัจักและได้ใช้ MIDI กันมาบ้างแล้ว แต่ในวันนี้เราจะมาลองดูกันว่าจริงๆ แล้ว เจ้า MIDI มันสามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง?


MIDI คืออะไร?


จริงๆ แล้ว MIDI เป็นตัวอักษร 4 ตัวทีย่อมาจากคำว่า Musical Instrument Digital Interface โดยก่อนที่จะมี MIDI นั้น ผู้ผลิต Synth และ Keyboard แต่ละเจ้าจะใช้มาตรฐานของตัวเเองที่แตกต่างกันในการควบคุมการทำงานของอุปกรณ์นั้นๆ ทำให้เราไม่สามารถที่จะใช้อุปกรณ์ต่างยี่ห้อร่วมกันได้ ในปี 1983 จึงได้มีผู้ผลิตกลุ่มนึงที่พยายามจะสร้างมาตรฐานกลางขึ้นมา เพื่อให้อุปกรณ์ต่างยี่ห้อ ต่างรุ่นสามารถที่จะสื่อสารและทำงานร่วมกันได้ ทำให้เราสามารถเลือกใช้ MIDI Keyboard ยี่ห้อนึง ใช้งานกับ Sound Modules อีกยี่ห้อนึงได้

และด้วยการที่มีมาตรฐาน MIDI จึงทำให้เราสามารถที่จะใช้อุปกรณ์ MIDI Controller ร่วมกับ computer ในการทำเพลงโดยที่เราสามารถที่จะใช้ MIDI Keyboard ต่อผ่านสาย MIDI เข้า MIDI Interface หรือสาย USB เข้า Computer โดยตรง แล้วเลือกใช้ Virtual Instrument, Synthesizer หรือ Sampler Plugin แทน Sound Modules ในการสร้างเสียงเครื่องดนตรีต่างๆ ในการทำเพลงได้


MIDI Controller

MIDI Controller คือชื่อที่เรามีไว้สำหรับเรียกอุปกรณ์ควบคุมที่ส่งข้อมูล MIDI ออกไปที่อุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งเจ้า MIDI Controller นี้มีหน้าตาแตกต่างกันหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบปุ่ม เหมือน drum pad หรือ drum machine ที่เราจะไปใช้กับ Sampler เพื่อเล่นเสียงต่างๆ เปิด loop หรือ sample ที่เตรียมไว้ หรืออุปกรณ์จำพวก knob และ fader ที่สามารถส่งสัญญาณ MIDI ไป Control ค่าต่างๆ ได้ ซึ่งเราก็มักจะเอามันไปใช้ควบคุมค่าต่างๆ ใน Synthesizer Plugin ปรับค่าของ Effect หรือแม่แต่ปรับเพิ่มลดเสียงของ Track ต่างๆ ใน DAW


MIDI Keyboard

จริงๆ แล้ว Keyboard หรือ Synthesizer สมัยใหม่ล้วนแล้วแต่ใช้ MIDI ทั้งสิ้น เพียงแต่ถ้าเราพูดถึง MIDI Keyboard แล้ว โดยมากเรามักจะหมายถึงสิ่งที่หลายๆ คนเรียกกันติดปากว่า “คีย์บอร์ดใบ้” ซึ่งเป็นชื่อที่เรามักจะใช้เรียก Keyboard ที่ไม่ได้มีเสียงอยู่ในตัวมันเอง โดยที่ Keyboard เหล่านี้ จริงๆ แล้วมันเป็นแค่ MIDI Controller ในรูปของ Keyboard ที่ทำหน้าที่ในการส่งข้อมูล MIDI Note ไปให้อุปกรณ์อื่นๆ อีกที


MIDI Sound Module

ในเมื่อ MIDI Keyboard หรือ MIDI Controller ทำได้เพียงแค่ส่งข้อมูล MIDI เท่านั้น ในสมัยก่อน เราจึงจำเป็นที่จะต้องส่งสัญญาณ MIDI ของเราไปที่ MIDI Sound Module ที่ทำหน้าที่เป็นตัวสร้างเสียงตามข้อมูล MIDI ที่ได้รับ ซึ่งมีหลากหลายแบบ หลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น Synthesizer Module ที่สามารถสังเคราะห์เสียงตาม note ที่ต้องการ หรือ Sampler Module ที่ใช้การเล่นเสียง Sample ที่อยู่ใน Sound Library ตามคำสั่ง MIDI ต่างๆ 


Keyboard / Synthesizer

ส่วน Keyboard หรือ Synthesizer ที่มีขายอยู่ในท้องตลาดปัจจุบันนี้ มักจะเป็นการรวมเอา MIDI Keyboard ที่ใช้เป็นส่วนควบคุม Note และใส่ MIDI Sound Module เข้าไปในตัวเครื่องเดียวกัน เลยทำให้มันสามารถที่จะสร้างเสียงได้ด้วยตัวมันเองโดยไม่จำเป็นที่จะต้องต่อกับ Sound Module แถมยังสามารถที่จะส่งข้อมูล MIDI ออกไปที่อุปกรณ์อื่นๆ เพื่อบันทึกข้อมูล MIDI หรือส่งไปที่ Sound Module อื่นๆ ได้พร้อมกันอีกด้วย


อุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ MIDI

ถึงแม้ว่า MIDI จะถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับเครื่องดนตรีไฟฟ้า แต่ปัจจุบันยังมีอุปกรณ์อีกหลายอย่างที่ประยุกต์เอาข้อมูล MIDI ไปใช้ในงานอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งงาน scene lighting ของระบบไพ ใช้เล่น video sample หรือแม้แต่การเปิดปิด หรือเลือก preset ของ effect โดยที่อุปกรณ์เหล่านี้มักจะประยุกต์ใช้ข้อมูล MIDI Note มาทำการ Mapping กับคำสั่งต่างๆ เพื่อใช้ควบคุมการทำงาน


Google+
Line