Mac vs PC ใช้ระบบไหนทำเพลงดี

29 กุมภาพันธ์ 2020

Google+
Line

Mac vs PC ใช้ระบบไหนทำเพลงดี

สำหรับใครที่กำลังคิดที่จะเริ่มต้นทำเพลงด้วยตัวเอง หลายๆ คนก็จะมีหลากหลายคำถาม และหนึงในคำถามยอดฮิตที่เรามักจะไ่ด้ยินกันตาม webboard หรือ facebook group ต่างๆ “Mac หรือ PC?” 

ไม่ใช่แค่คนที่คิดจะเริ่มต้นทำเพลงเท่านั้นที่มีคำถามเหล่านี้ คนที่ทำเพลงกันมานานแล้วหลายๆ คนก็ยังคงถกเถียงกันอยู่จนทุกวันนี้ว่า ตกลงแล้ว สำหรับการทำเพลง Mac หรือ PC จะใช้งานได้ดีกว่ากัน วันนี้เราจะมา


Apple Mac OS


Mac คือชื่อที่เราใช้เรียกแบบเหมารวมของ computer ที่ผลิตโดยบริษัท Apple โดยที่ชื่อนี้มีที่มาจากชื่อของระบบปฏิบัติการ (Operating System) Mac OS X ที่มีชื่อดั้งเดิมว่า Macintosh ปัจจุบันอยู่ในรุ่น Major Version ที่ 10 อันเป็นที่มาของตัว X ซึ่งเป็นเลขโรมัน โดยที่ระบบปฎิบัติการของ Macintosh นั้นแต่เดิมทีมีชื่อเสียงอย่างมากในวงการงานด้าน Creative เพราะเป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การทำงานด้านสื่อและงานสร้างสรรค​์ดยเฉพาะ จึงทำให้คนคุันเคยกับการใช้งาน Macintosh กับงาน creative ต่างๆ รวมถึงการทำงานด้านเสียงด้วย

โดยคอมพิวเตอร์ที่เป็นระบบ Mac OS X มักจะมีชื่อเสียงในเรื่องของความเสถียร อันเนื่องมาจากการที่ Apple ควบคุมการผลิตของเครื่อง และเลือกอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะใส่ลงไปในเครื่องเอง เลยทำให้ตัว Software กับ Hardware สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างเต็มที่ และก็สามารถที่จะทำให้เครื่องทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตัังแต่เปิดใช้งานครั้งแรก

แต่ข้อเสียข้อใหญ่ของ Coputer ที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Mac OS X ก็คือเรื่องของราคา เพราะ Apple ไม่ได้ผลิตเครื่องออกมาหลายรุ่นมากนัก และไม่ได้ทำตลาดในช่วงระดับราคาเริ่มต้น เลยทำให้คนที่จะตัดสินใจซื้อ Mac ซักเครื่องจะต้องเริ่มจากระดับราคาที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับระบบอื่นๆ ที่มีตัวเลือกเยอะในหลายระดับราคา


Microsoft WIndows OS


จริงๆ แล้วคำว่า PC เป็นคำย่อของคำว่า Personal Computer ซึ่งไม่ได้เจาะจงระบบปฎิบัติการ แต่สำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ เวลาที่เราพูดถึงคำว่า PC เรามักจะหมายถึงเครื่องที่ทำงานด้วยระบบปฎิบัติ Windows ของ Microsoft

Windows เป็นระบบปฎิบัติการที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มีผู้ใช้งานเป็นสัดส่วนที่มากที่สุดในตลาด Personal Computer ทั่วไป และถึงแม้ว่าจะเริ่มต้นผลิตเครื่อง Computer ของตัวเองได้ไม่นาน แต่ Microsoft ไม่ได้มุ่งเน้นการทำธุรกิจไปที่การขายเครื่องแต่อย่างใด

ด้วยความที่ Microsoft เน้นในเรื่องของการพัฒนา Operating System และ Software เป็นหลัก จึงทำให้มีผู้ผลิตเครื่อง Computer มากมายหลายยี่ห้อ เลือกที่จะผลิตเครื่อง Personal Computer เพื่อรองรับการใช้งานกับ Microsoft Windows ในขณะที่ Apple ไม่อนุญาติให้ใช้ Mac OS กับเครื่อง Computer อื่นๆ ที่ไม่ได้ผลิตโดย Apple (ยกเว้นการทำ Hackintosh หรือการ Hack ระบบของ Mac OS ให้สามารถติดตั้งและทำงานบนเครื่องอื่นได้ ซึ่งถือกับว่าเป็นการผิดข้อตกลงการใช้งาน OS ของ Apple) จึงทำให้ผู้ใช้ Windows มีตัวเลือกให้ที่มากกว่า ทั้งในเรื่องของยี่ห้อ และราคา ในหลายๆ เคส เราสามารถที่จะหาซื้อเครื่อง Windows PC ที่มี spec ที่สูงกว่า Mac OS ในราคาที่ถูกกว่าด้วยซ้ำไป


แล้วจะใช้ Windows หรือ Mac ดี?


ถึงแม้ว่าในยุคแรก Mac OS จะถูกออกแบบมาเพื่องาน Creative Media โดยเฉพาะ แต่ในปัจจุบันนี้ ทั้ง Mac และ Windows ต่างก็มีความสามารถในการทำงานที่ใกล้เคียงกัน Mac จะมีข้อดีที่ความเสถียร อันเกิดจากการพัฒนา OS ให้ทำงานสอดคล้องกับ Hardware ที่เลือกมาแล้วได้อย่างเต็มที่ Software ที่ออกแบบมาใช้กับ Mac ก็จะมีความเสถียรที่สูงกว่าจากเหตุผลเดียวกัน และด้วยความที่ Apple มีรุ่นการผลิตที่น้อย ทำให้การพัฒนาอุปกรณ์ต่อเพิ่มสามารถทำได้ง่ายกว่า และรองรับการทำงานที่เสถียรกว่า รวมถึงคนทำงานด้านเพลงส่วนใหญ่จะเลือกใช้ Mac กันเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมด้านเสียงเลือกที่จะผลิตอุปกรณ์ขึ้นมาใช้งานกับระบบ Mac OS มากกว่า


ส่วน Windows จะมีข้อได้เปรียบที่ระดับราคาเริ่มต้นที่ตำกว่า และส่วนมากจะมีตัวเลือกให้สามารถอัพเกรดอุปกรณ์ในภายหลังได้ แต่ก็อาจจะต้องเจอปัญหาเรื่องความเสถียรในการทำงานร่วมกันระหว่าง Hardware กับ Software เล็กน้อย และในระบบ Windows ยังมี Software และ Plugin ที่มีให้เลือกใช้มากกว่า รวมถึงเรื่องที่เราสามารถที่จะปรับแต่งหน้าตา และระบบของเครื่องได้ ในขณะที่ Mac จะไม่ค่อยอนุญาติให้เราไปทำการปรับแต่ง OS ได้ (เนื่องกจากต้องการคงความเสถียรไว้) จึงทำให้ Windows เป็น option ที่หลายๆ คนเลือกใช้เช่นเดียวกัน


สรุป


ทั้งนี้ ไม่ว่าเราจะเลือกใช้เครื่องในระบบปฏิบัติการไหน เราก็สามารถที่จะเลือกใช้ DAW ที่เป็นมาตรฐานในการทำงานได้ทั้งนั้น ซึ่ง DAW หลายๆ ค่าย ก็มีทั้ง Version ที่ support ทั้ง Mac และ Windows ยกเว้นแค่บางตัวเท่านั้นที่มีจำกัดเฉพาะใน OS ใด OS หนึ่ง แล้วก็อย่าลืมดู Spec ของอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ ก่อนซื้อด้วยนะ ว่ามันใช้ได้กับ DAW ตัวไหน บนระบบ OS ไหน และ Version อะไร

สุดท้ายแล้วสำหรับคนที่กำลังตัดสินใจจะซื้อ computer ซักเครื่องนึง คำแนะนำของเราก็คือ ให้ดูที่งบประมาณกับการใช้งาน ว่าตัวไหนที่ตอบโจทย์การทำงานของคุณมากกว่ากัน เพราะไม่ว่าจะใช้ Windows หรือ Mac คุณก็สามารถที่จะสร้างผลงานเพลงที่มีคุณภาพระดับมาตรฐานรางวัลได้เช่นเดียวกัน

Google+
Line