5 เหตุผลหลักที่ทำให้คนทำเพลงเลือกใช้ Logic Pro X

26 มีนาคม 2020

Google+
Line

หลังจากที่เราได้ทำการแนะนำให้รู้จักกับ 5 เหตุผลหลักที่ทำให้คนทำเพลงเลือกใช้ Cubase กันไปในคราวที่แล้ว อีกหนึ่งใน 5 DAW ยอดนิยมที่คนทำเพลงเลือกใช้ที่เราจะมาแนะนำให้รู้จักกันในวันนี้เป็น DAW ยอดนิยมจากประเทศเยอรมันที่มีประวัติมายาวนาน เรามาดูกันว่าทำไม Logic Pro X ถึงเป็น DAW ที่สาย Composer เลือกใช้มาอย่างยาวนาน

โปรแกรม Logic Pro X นั้น เป็น DAW ที่ดูแลโดย บริษัท Apple เป็น DAW ที่สามารถทำงาน Production Audio เช่น การ ตัดต่อ Mixing และโดเด่นในการเพลง electronic โดยใช้ MIDI และ software instrument ที่จำลอง เคลื่อนเล่น Synth แบบต่าง ๆ โดย logic pro X ไม่ได้ถูกสร้าง โดย บริษัท Apple ตั้งแต่แรก โดยผู้คิดค้นคือกลุ่มบริษัท Emagic ในช่วงปี 1990 โดยใช้ชื่อว่าโปรแกรม Notator Logic ซึ่งบางคนเรียก Logic หลงจากนั้นในปี 2002 บริษัท Apple ได้ซื้อกิจการ E magic ไปทำให้ software DAW Logic เป็นของ Apple ไปด้วย Apple จึงเปลี่ยนจาก Logic เป็น Logic Pro เริ่มพัฒนามาหลาย Version จนเป็น Logic Pro X ในปัจจุบันที่เป็นที่นิยมใช้กัน

ซึ่งเราได้แบ่งเป็น 5 ข้อหลักๆ ที่คนนิยมเลือกใช้ Program Logic Pro X ในการผลิตงานเสียงกันครับ 


1.ครอบคลุมทุกระดับการใช้งาน 

แม้ว่าตัว Logic Pro X จะถูกมองว่าถูกปรับลดให้ใช้ง่ายขึ้น (จากผู้ใช้เวอร์ชัน เก่า ) แต่ก็มีการเปิด Advance Function ให้ใช้งานเชิงลึกได้มากขึ้น ซึ่งศิลปินโปรดิวเซอร์เพลง DJ ระดับโลกหลายคนเลือกใช้ งานมากขึ้นเพราะจุดเด่นด้านการครอบคลุมการใช้งานหลายระดับตั้งแต่เริ่มเขียนเพลง ทำ เดโม่ หรือ Home Studio ไปจนถึงเข้าห้องอัด Professional Studio ก็มีให้เลือกใช้ด้วยเช่นกัน 


2.หน้าตาเป็นมิตร และเข้าใจง่าย 

รูปลักษณ์ของตัวโปรแกรมนั้น ออกแบบมาทันสมัยและเข้าใจง่ายกว่าตัว Logic เวอร์ชันก่อนๆ ซึ่งการออกแบบนี้ได้ปรับเปลี่ยนร่วมกับ Software Production อื่นๆ ของ Apple ยกตัวอย่างเช่น Final Cut Pro X ซึ่งทำให้คนที่เคยใช้ Final Cut Pro X สามารถเข้าใจรูปแบบการใช้งาน Logic Pro X ง่ายขึ้นอีกด้วย พร้อมทั้งการอธิบายแต่ละฟังก์ชันของซอฟต์แวร์ทำได้ดีและไม่ซับซ้อน เหมาะสำหรับ มือใหม่หัดใช้งาน DAW อย่างยิ่ง 


3.การตอบสนอง ยอดเยี่ยม 

เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ ว่าLogic pro X ได้เปรียบในเรื่องความรวดเร็วของ interface และการแสดงผลการทำงานได้ดีกว่า DAW ตัวอื่นๆ บนระบบ ปฏิบัติการ mac เนื่องด้วยเป็น DAW ของ บริษัท apple เอง การพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งานบน ระบบปฏิบัติการของตัวเองนั้น ต้องมาควบคู่กันอยู่แล้ว ถึงแม้การเลือกรุ่นหรือ spec จะเป็นส่วนที่ทำให้ DAW ทำงานดีขึ้น แต่ software ที่พัฒนาโดยเจ้าของ OS นั้นทำงานได้ลื่นไหล แม้ใช้บน Mac Computer Spec ย่อมเยาว์ 


4.การอัพเดทที่ดี 

ผู้ใช้งาน DAW หรือ Software อื่นๆ บน MAC OS จะทราบกันดีเมื่อมีการ Update OS เวอร์ชันหลัก จะต้องรอ ทาง Software ออกอัพเดทที่รองรับ OS ใหม่ก่อนถึงจเปลี่ยน OS Version ได้ ซึ่งปัญหาดังกล่าวนั้นสำหรับ Logic pro X ที่พัฒนาโดย Apple เอง จึงมีน้อยกว่า และปล่อยอัพเดทมารองรับ Main OS ใหม่ได้ไวกว่า 3rd Party DAW อื่นๆ เนื่องด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้ บางฟีเจอร์ใหม่ๆ ขอ MAC OS สามารถใช้งานบน Logic pro X ได้ด้วย 


5 .ราคาคุ้มค่า 

ด้วยราคา ที่ไม่ถึงหมื่นที่จะได้ DAW ที่มีฟีเจอร์พร้อมทำงานเพลง ได้ทันทีถือเป็นข้อหลักๆ ที่หลายๆ คนเลือกใช้ งาน Logic Pro X ซึ่งนอกจาก DAW feature แล้ว ในส่วนงานผลิตเพลง อย่าง Sampler Synth หรือ Drum sequencer ที่มาพร้อมกับ Sound library ที่แถมให้มาใช้งาน ถึง 40 GB ถึงแม้จะมีข้อจำกัดในการใช้งานบน MAC OS เท่านั้น แต่ถ้าคำนวนการลงทุนซื้อ Mac คอมพิวเตอร์บวกกับ Logic Pro X ถือว่าคุ้มค่าที่จะลงทุนจริงๆ 


จากที่กล่าวมาทั้ง 5 ข้อ เป็นแค่เหตุผลหลัก ๆ ที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ เบื้องต้น ไม่ได้เป็นตัวชี้วัด ว่าเป็น DAW ที่คุ้มค่าที่สุด หรือ ซื้อ mac แล้วต้องซื้อ Logic Pro X เท่านั้น จะเห็นได้ว่าตาม studio professional นั้นยังคงเลือกใช้ DAW บางตัวที่ทำงานได้ตามที่ต้องการ อย่างเช่นการ Edit ได้รวดเร็วกว่า สำหรับใครที่อยากใช้ Logic Pro X สามารถ ซื้อได้ที่ App store ของ Apple Download มาใช้งานได้ในราคาย่อมเยาว์ สำหรับนักเรียนนักศึกษา ที่มี email ระบบมหาลัยสามารถซื้อ ในราคาที่ลดลงไปอีก และยังมีให้เลือกแบบ bundle ที่รวม software production ทั้งหมดในราคาพิเศษอีกด้วย 

นอกจาก Logic Pro X แล้วยังมีอีกหลากหลาย DAW ที่ราคาย่อมเยาว์ หรือฟรีไปเลย ก็มี หรือจะ อีกหลากหลาย โปรแกรมราคาสูงระดับมาตรฐานที่โปรใช้งานกัน ในหลายระดับซึ่งเป็นเรื่องของความต้องการในการใช้งานของแต่ละคน ต้องศึกษาให้ครบถ้วนก่อนซื้อให้ดี หรือจะศึกษาจากทาง ProSCHOOL ก็ดี ยังมี DAW ที่จะมาพูดกันอีกหลายโปรแกรมติดตามกันต่อได้ที่ ProSCHOOLนะครับ 

Google+
Line