5 เหตุผลหลักที่ทำให้คนทำเพลงเลือกใช้ FL Studio

2 เมษายน 2020

Google+
Line

มาต่อกันในเรื่องของ DAW กันครับ ครั้งก่อนเราพาไปรู้จักกับ DAW ยอดนิยมตัวอื่นๆ กันไปบ้างแล้ว และหนึ่งใน DAW ที่คนเลือกใช้กันอย่างแพร่หลายก็คือ FL Studio นั่นเอง 

FL Studio เป็นหนึ่งใน DAW ยุคใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมากในกลุ่ม Hip Hop และ Beat Producer ซึ่งเดิมที่แล้วจะเป็นที่รู้จักกันในนามของ FruityLoops ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นชื่อปัจจุบัน FL Studio ในปี 2003 โดยที่ตัว FruityLoops ใน Version แรกที่ออกมาในปี 1997 นั้น ทำได้แค่เป็น Drum Machine 4 Track เท่านั้นเอง ก่อนที่ในภายหลังจะค่อยๆ มีการพัฒนาขึ้นมาเป็น DAW เต็มรูปแบบอย่างทุกวันนี้แล้วทำไม FL Studio ถึงได้รับความนิยม มันมีจุดเด่นอะไรที่ทำให้คนเลือกใช้ วันนี้ ProSCHOOL จะมาเล่าให้ฟังกันกับ 5 เหตุผลหลักที่ทำให้คนทำเพลงเลือกใช้ FL Studio


หน้าตาการทำงานที่เข้ากันกับคนทำ Beat

ด้วยความที่ FL Studio มีที่มาจากการเป็น Step Sequencer จึงทำให้จุดเด่นของ DAW ก็คือหน้าตาที่ดูเหมือนกับ Drum Machine ส่งผลทำให้คนที่เน้นเรื่องการทำ Beat จะรู้สึกว่าหน้าตาแบบนี้ใช้งานง่าย และเป็นมิตรมากกว่าหน้าต่าง Piano Roll และไม่ต้องมาคอยนั่งเขียน MIDI จึงทำให้เป็นที่ถูกใจของสาย Hip Hop ที่ต้องการจะสร้าง beat ไว้ประกอบการ rap เป็นอย่างมาก


เรียนรู้การใช้งานได้ง่าย แม้แต่คนที่ไม่มีพื้นฐาน

FL Studio เป็น DAW ที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงในเรื่องของ User Interface ที่ค่อนข้างเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ขนาดที่ว่าคนที่ไม่เคยทำงานบน DAW ไหนมาก่อนก็สามารถที่จะเริ่มต้นทำ Beat และจบงานเพลงได้บน Fl Studio โดยที่ไม่จำเป็นที่จะต้องมีความรู้ในด้าน Music Production


หน้าตา ลูกเล่น และสีสันที่สวยงาม

ด้วยความที่ออกแบบมาสำหรับสายทำ Beat เป็นหลัก จึงทำให้ FL Studio พยายามทำหน้าตาให้หน้าสวยงามเพื่อสร้างความอยากใช้ให้กับ User ไม่ว่าจะเป็นสีสันของเมนูต่างๆ หรือลูกเล่น effect ต่างๆ ของ Track และการ playback ที่ใช้ Glowing Effect มาทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนกำลังใช้งาน Program ที่มาจากโลกอนาคด


มีทั้ง Windows Mac OS และ Mobile Version

ถึงแม้ว่าจะเริ่มต้นมาจากการเป็น DAW บน Windows แต่ใน Version ล่าสุด FL Studio 20 ก็ได้ออกมาสำหรับให้เราใช้งานกันได้ทั้งบน Windows และ Mac ทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะใช้ได้ตลอดไม่ว่าจะเปลี่ยนไปใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในระบบปฏิบัติการไหนก็ตาม

แถมยังมี Mobile Version ซึ่งถือว่าเป็นจุดเด่นที่แตกต่างจาก DAW ยอดนิยมตัวอื่นๆ ทำให้สะดวกในการใช้งานเป็นอย่างมาก


ซื้อตอนนี้ Update ฟรีตลอดชาติ

และจุดเด่นอีกเรื่องที่ทำให้ FL Studio แตกต่างจาก Professional DAW เจ้าอื่นๆ ก็คือ Lifetime Update ที่ทาง Image-Line ผู้ผลิต FL Studio ได้ออกมายืนยันว่าจะอยู่เคียงข้าง User ตลอดไป โดยไม่ว่าจะมี FL Studio รุ่นใหม่ๆ ออกมาอีกกี่ Version เหล่า User ที่จ่ายเงินซื้อ Version เก่าๆ ไปแล้วก็จะได้รับการ Upgrade เป็น Version ใหม่ตลอดโดยไม่จำเป็นที่จะต้องจ่ายตังค่า Upgrade

ซึ่งเมื่อรวมกับราคาที่แสนจะถูกเมื่อเทียบกับ DAW ตัวอื่นๆ แถมยังมีทั้ง Windows และ Mac แล้ว ก็ยิ่งทำให้เป็นการยืนยันว่า FL Studio เป็น DAW ที่ Future Proof หรือจะใช้งานไปได้อีกนานไม่ว่าจะเปลี่ยนไปอีกกี่ Version หรือเปลี่ยนไปใช้ OS อื่นๆ แล้วก็ตาม


ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแค่จุดเด่นหลักๆ ที่ User ทั้งหลายเลือกที่จะใช้ FL Studio ในการทำเพลง สำหรับใครที่เป็นสายทำ Beat และกำลังมองหา DAW ที่จะตอบโจทย์การทำงานของคุณแล้วล่ะก็ เราคงจะบอกได้เลยว่า FL Studio เป็นหนึ่งใน DAW ที่คุณควรจะลองใช้งานก่อนตัดสินใจซื้อ DAW ตัวอื่น

คราวหน้าเราจะมาพูดถึง DAW ยอดนิยมตัวไหนอีก ก็โปรดติดตามอ่านกันต่อได้จากพวกเรา ProSCHOOL


Google+
Line