5 DAW ยอดนิยมในตลาด ที่นักทำเพลงต้องรู้จัก

3 มีนาคม 2020

Google+
Line

DAW (Digital Audio Workstation) คือ Software และ Hardware ที่ทำงานด้านผลิตดนตรีทุกขั้นตอน เช่น Recording, Editing, Mixing, และ Mastering ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ การนำไฟล์เสียงหรือเพลงที่เราอัดไว้ มาปรับแต่งให้ดียิ่งขึ้น โดยโปรแกรมนี้จะใช้บนคอมพิวเตอร์ในการทำงานครับ


สำหรับนักทำเพลง DAW ถือเป็นเครื่องมือหลักในการทำงานด้านเสียง โดยนักทำเพลงแต่ละคนจะมีความถนัดที่แตกต่างกันไป วันนี้เรามี 5 DAW ยอดนิยมในตลาดมาแนะนำ ที่เหล่านักทำเพลงนิยมใช้งานกันครับ


1. Logic Pro X

Logic Pro ถูกพัฒนาโดยบริษัท Apple ที่ใช้สำหรับการทำเพลง ถือเป็น DAW ที่อยู่คู่นักทำเพลงมาเนิ่นนาน ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อตอบโจทย์นักทำเพลงสมัยใหม่ รวมถึงอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อให้การทำเพลงมีคุณภาพมากขึ้น ได้รับการอัพเดทอย่างต่อเนื่องมายาวนาน หากกำลังมองหา DAW คุณภาพดี Logic Pro ถือว่าตอบโจทย์แน่นอนครับ DAW ตัวนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้บนระบบปฏิบัติการ Mac OS ครับ


2. Cubase 

Cubase ถูกพัฒนาโดยค่าย Stienberg จากประเทศเยอรมัน ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากนักทำเพลง Cubase ถูกพัฒนามาจนมีฟังก์ชั่นที่หลากหลายมากขึ้น จากประสบการณ์หลายปี ทำให้ Cubase สามารถตอบโจทย์การทำเพลงได้ทุกรูปแบบ จนกลายเป็น DAW ยอดนิยม ที่ได้รับการยอมรับจากนักทำเพลงทั้งหลาย 


3. Ableton Live

Live หรือที่เรียกกันโดยทั่วไป ว่า Ableton live อีกหนึ่งชอฟต์แวร์ที่มาแรงในตลาด ด้วยฟังก์ชั่นต่างๆ ทำให้ตอบโจทย์นักทำเพลง ที่สามารถแยกรายละเอียดทุกตัวโน๊ต ด้วยการทำงานของระบบทำให้สามารถแยกเสียงและโน๊ตดนตรี ที่ต้องการสร้างขึ้นมาได้อย่างชัดเจน สายนักทำเพลง DJ หรือ Beats ต่างๆ ที่เทใจให้กับ DAW ยอดนิยมอย่าง Ableton ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องและมีผู้ใช้มากขึ้นทุกปี


4. Pro Tools

Pro Tools  DAW มาตรฐานระดับ Professional ที่อยู่คู่กับ Studio ระดับโลกมาอย่างยาวนาน พัฒนาโดย บริษัท Avid Technology ที่ปัจจุบันรวมพลังกันพัฒนาชอฟต์แวร์ให้มีคุณภาพในการทำเพลงมากขึ้น โดย Pro Tool มีความโดดเด่นในเรื่องของ การอัด การปรับแต่ง และ Mastering (ขั้นตอนสุดท้ายเพลงจะถูกปล่อย) จนถึงเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ Pro Tools สามารถรองรับการทำงานอุปกรณ์มากมาย เพื่อตอบสนองนักทำเพลงทั้งหลายในตลาด


5. FL Studio

FL Studio พัฒนาโดย Image-Line Software กับชอฟต์แวร์น้องมะม่วงที่นักทำเพลงคุ้นเคยเป็นอย่างดี โดยชอฟต์แวร์ตัวนี้ ถูกใช้โดยนักร้องและนักทำเพลงชื่อดังหลายท่าน ที่ออกมาเผยว่าเป็น DAW ที่ใช้งานง่ายและมีศักยภาพสูงพอๆ กับ DAW ตัวอื่นในตลาด ถือว่าเป็นตัวที่รับความนิยมมาเนิ่นนานอยู่ข้างนักทำเพลงมานับ 10 ปี
สรุปแล้ว ยังมี DAW มากมายอยู่ในตลาดวงการนักทำเพลงให้เลือกใช้ โดย DAW แต่ละตัวนั้นมีความโดดเด่น ลักษณะการใช้งานแตกต่างกันไป หากท่านกำลังตามหา DAW ที่ใช่ ผู้เขียนต้องขอบอกไว้เลยว่าต้องลองหลายๆตัว เพื่อตามหา DAW ที่ตัวเราชื่นชอบและถนัดสำหรับการทำเพลงครับ

Google+
Line